NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG NỒI INOX

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG NỒI INOX

Nồi inox xuất hiện những đốm trắng loang lổ

Có không ít vấn đề xoay quanh nồi, chảo làm từ inox. Những vết loang lổ, vết cặn cháy, ố vàng… đều khiến người sử dụng cảm thấy bất tiện khi sử dụng. Thậm chí, nhiều loại nồi chảo cao cấp, nhập khẩu cũng khó tránh được những hiện tượng này.

Có một hiện tượng cũng không hiếm gặp trên đồ gia dụng inox, nhưng lại xảy ra kể cả ở những loại nồi cao cấp nhất thế giới hiện nay, làm dấy lên không ít nghi ngại trong lòng người tiêu dùng, nội trợ. Hiện tượng nồi bị loang lổ những vết đốm trắng sau khi đun, mà rửa lại bằng nước hay chất tẩy rửa thông thường cũng khó sạch.

1. Nguyên nhân hiện tượng này là gì?

 • Khó có thể giải thích cặn kẽ tại sao lại xuất hiện các đốm trắng loang lổ, Nhưng qua tìm hiểu cùng nguồn thông tin tham khảo từ các chuyên gia dụng cụ nhà bếp, nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trên là do NƯỚC.
 • Nhiều người nghĩ rằng chất lượng nồi có vấn đề. Sự thực không phải như vậy. Thông qua thực nghiệm đun sôi nước theo đúng cách mà khách hàng phản ánh. Sử dụng các loại nước sau: Nước máy lấy từ nhà khách hàng, nước lọc, nước khoáng Lavie, nước khoáng Aquafina, nước cất. Nấu trên nồi từ Fissler (CHLB Đức), Elo (Hong Kong), Fivestar (Việt Nam). Kết quả cho thấy, trừ nước cất và nước khoáng Aquafia, các loại nước còn lại đều để lại các vết đốm trắng sau khi đun nước và hiện tượng này xảy ra cả với nồi của Fissler – Được đánh giá là thương hiệu đồ gia dụng tốt nhất hiện nay trên thế giới. Sau đó, vệ sinh các vết đốm trắng trên nồi bằng nước thường và nước rửa bát thì không thấy mất đi. Thử dùng chanh và dấm thì các vết loang có mờ đi, các phần inox khác sáng hơn, nhưng không sạch hoàn toàn.
 • Cặn khoáng trong nước sinh hoạt kết tủa bám vào nồi inox trong quá trình đun nấu
 • Một số chuyên gia nhận định các đốm trắng xuất hiện có thể do tính chất nước ở khu vực bạn sống. Thành phần nước chứa nhiều canxi, Magie… khiến các cặn tích tụ và bám vào nồi trong quá trình đun nấu (Căn khoáng, cặn vôi – Mineral deposits). Quá trình xảy ra kể cả với các loại inox cao cấp như 304, bởi loại inox này không hấp thụ các chất trên, nên tạo kết tủa và bám vào bề mặt inox.
 • Ngoài ra, nếu là bản chất nồi có vấn đề thì sẽ không có cách nào tẩy sạch các đốm trắng trên. Trong khi đó, dung dịch trung tính làm bóng nồi của Fissler có thể làm sạch hoàn toàn các vết bẩn này. Do đó, chúng ta có thể khẳng định, bản thân nồi và chất liệu nồi không phải nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.
 • Cặn trắng là do khoáng chất trong nước gây ra, không liên quan gì đến chất lượng nồi, chảo

2. Những vết loang lổ đốm trắng này có ảnh hưởng gì không?

 • Như đã giải thích, các vệt đốm trắng là do các chất trong thành phần nước kết tủa và bám vào bề mặt inox. Về mặt nào đó, điều này thay vì có hại, lại có lợi với bạn. Vì thành phần inox không phản ứng hóa học và hấp thụ các chất trong nước nên inox không bị biến đổi chất, các món ăn nấu bằng loại inox rất tốt cho sức khỏe vì nó không chứa hay giải phóng các tác nhân độc hại mà nó hấp thụ.
 • Ngoài việc khiến nồi trở nên mất thẩm mỹ thì hiện tượng các đốm trắng này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc đun nấu của nồi, chảo từ hay có hại cho sức khỏe con người.
 • Nồi chảo bị bám cặn vôi, cặn khoáng chỉ làm mất đi vẻ sáng bóng của nồi chảo inox mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

3. Cách khắc phục và xử lý thế nào hiệu quả?

 • Hạn chế cho muối vào nồi khi chưa có nước, thậm chí chỉ nên nêm muối vào đồ ăn khi nước đã sôi. Điều này giúp hạn chế muối làm bề mặt inox bị loang màu, kém sáng bóng. Vì dù tốt tới đâu, muối cũng là thành phần ăn mòn kim loại.
 • Trước khi dùng nồi đun nấu, bạn nên rửa nồi thật sạch để tránh các tàn dư, cặn bẩn còn sót lại sau quá trình sản xuất.
 • Luôn dùng đúng nhiệt độ, tránh để tình trạng quá nhiệt.
 • Khi thấy các vết loang lổ, bạn không nên dùng cọ xoong vì sẽ xước nồi, mất đi vẻ sáng bóng của nồi.
 • Thay vào đó, với các vết khó sạch theo cách vệ sinh thông thường. Bạn có thể dùng giấm trắng và nước cốt chanh. Dùng vỏ chanh để cọ nồi hoặc đun sôi dung dịch nước hòa giấm. 70% các vết bẩn chịu khuất phục trước phương pháp này.
 • Riêng đối với các vấn đề về độ sáng bóng của inox cao cấp nói chung và để tẩy đi các vệt đốm trắng loang lổ nói riêng, sản phẩm dung dịch tẩy rửa trung tính của Fissler là tốt nhất và đảm bảo loại bỏ 100% các vết bẩn cứng đầu trên một cách an toàn.Thực tế, ngoài các đốm trắng kết tủa được tạo nên bởi nước, inox còn gặp phải các vấn đề như ố vàng do quá nhiệt, loang màu do muối … Do đó, dù là loại nồi cao cấp, bạn cũng cần phải lưu ý trong quá trình sử dụng để giữ nồi bền. Ngoài các cách tẩy rửa mẹo, bạn có thể sắm thêm trong nhà một chai dung dịch làm bóng inox chuyên dụng của Fissler, sẽ rất hữu ích khi bạn dùng nó để làm mới lại dụng cụ nhà bếp của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Hàng Đức
Menu Chính x
X